Vegetables Fresh or Cooked?

Vegetables Fresh or Cooked?

Posted by Organics Buddy on

ไหนใครชอบทานผักบ้าง ยกมือขึ้น! 🥬🥦🥒🙋🏻‍♀️

โดยปกติเราจะนำผักแต่ละชนิดมาประกอบอาหารตามเมนูที่เหมาะสม เช่นแตงกวา ผลสดนำมาจิ้มนํ้าพริก มันฝรั่งนำไปต้มจนสุก แล้วรับประทาน ในผักแต่ละชนิดมีคุณค่าทางสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เคยสงสัยไหมว่าการทานแบบสดและแบบต้ม คุณค่าทางสารอาหารแบบไหนจะได้รับสารอาหารและมีผลดีกับร่างกายมากกว่า


ปรุงสุกแล้วเกิดอะไร
? 🍲

การปรุงสุกช่วยเพิ่มปริมาณของสารแอนติออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระในผักได้ดี
*แต่ในขณะเดียวกัน ปัจจัยที่ส่งผลให้สารอาหารลดลง คือ น้ำหรือการปรุงด้วยน้ำ โดยเฉพาะในการต้ม เพราะสารอาหารบางชนิดสามารถละลายในน้ำ อย่างวิตามินซี วิตามินบี เมื่อนำผักที่มีสารอาหารเหล่านี้ไปปรุงด้วยวิธีการต้มอาจลดปริมาณของวิตามินที่ละลายน้ำได้ถึง 50-60 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวทานสดแล้วเกิดอะไร
? 🥗

การทานผักสดจะได้รับวิตามินซี วิตามินบีแบบครบถ้วน เพราะไม่ถูกละลายไปกับนํ้าแบบวิธีต้ม แถมยังได้รับสารอาหารและแร่ธาตุอื่นๆ แบบเต็มๆ อีกด้วย
*แต่ในขณะเดียวกัน มีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อภายในระบบทางเดินอาหารได้สูง อาจมาจากเชื้อโรคตามธรรมชาติ เช่นปุ๋ยมูลสัตว์ หรือจากการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสมพอ และยังมีความเสี่ยงที่จะปนเปื้อนยาฆ่าแมลงได้ ซึ่งการสัมผัสกับเชื้อและสารเคมีอาจส่งผลให้ท้องเสีย ปวดท้อง เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้เลย


สรุปแล้วควรทานแบบไหน
?

จะเห็นว่า การทานทั้งแบบสดและแบบสุก มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การจะเลือกทานแบบใดแบบหนึ่งอาจไม่ใช่ทางออกที่ดี เราสามารถทานได้ทั้งสองแบบ เพียงทานอย่างเหมาะสม เช่น
💚 ถ้าต้องการปรุงผักให้สุก
หากต้องการเก็บสารอาหารไว้ได้มากที่สุด ควรเลือกปรุงด้วยการนึ่ง ย่าง หรือผัดแทนการต้มเพื่อลดปริมาณสารอาหารที่อาจเสียไปจากการละลายน้ำ แต่อย่าลืมคำนึงถึงปริมาณนํ้ามันและส่วนผสมอื่นๆ ด้วยน้า 
💚 ถ้าต้องการรับประทานผักสด
ควรล้างผักด้วยน้ำสะอาดที่ไหลผ่านตลอด และใช้มือลูบผักเบา  เพื่อล้างเชื้อโรคและสารเคมีให้หลุดออกง่ายขึ้น หากพบว่าผักช้ำหรือมีลักษณะที่ต่างไปจากเดิม ควรตัดหรือเด็ดส่วนนั้นออก

สรุปได้ว่าไม่ว่าจะทานแบบไหนเราก็จะได้รับสารอาหารและดีต่อสุขภาพได้ เพียงทำถูกวิธี และควรทานอาหารอื่นๆ ควบคู่ไปด้วยเพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

Tips

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨
Features

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨

แตงกวา ว่านหางจระเข้✨ อาหารผิวดีเด่น ทำไมถึงถูกพูดต่ออย่างนั้นกันนะ? ใส่ใจการดูแลล้างหน้าของเราด้วยส่วนผสมสุดมหัศจรรย์จากธรรมชาติ

Read more
NUE Aqua Micellar
Features

NUE Aqua Micellar

ล้างหน้าสเต็ปเดียวเหมือนสะอาดแต่ไม่เพียงพอ ไมเซล่าสะอาดหมดจดลดขั้นตอนทำความสะอาดหน้า ประหยัดเวลา อ่อนโยนทุกสภาพผิว

Read more