1 Day with Sushi Chef

1 Day with Sushi Chef

Posted by Organics Buddy on

1 วัน กับเชฟซูชิ เขาทำอะไรกันบ้างนะ 🍣🥢

“ซูชิ” อาหารจากต่างแดนที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ซูชิเป็นอาหารที่ถูกพัฒนาขึ้นในประเทศญี่ปุ่น จากอตีดที่รูปร่างหน้าตาหรือแม้แต่รสชาติก็ไม่เหมือนในปัจจุบันซักเท่าไหร่ ในอดีตนั้นเริ่มมาจากการหมักปลาเพื่อยึดอายุของอาหารให้นานขึ้นซูชิในยุคนั้นจะมีชิ้นที่ใหญ่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปซูชิได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของหน้าตาและรสชาติ Hanaya Yohei เชฟชาวญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้คิดค้นซูชิขนาดพอดีคำหรือที่เรียกกันว่า Edomae-zushiในปี 1824 Yohei ต้องการให้ซูชิมีขนาดเล็กพกง่ายและราคาไม่แพง ทำให้หลังจากนั้นซูชิแบบ Edomae เป็นที่แพร่หลายและถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน แอบสังเกตุกันใช่ไหมละว่าซูชิแต่ละที่หรือแต่ละร้านก็มีเมนูหรือรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันออกไป ต้องยอมรับเลยว่าเชฟเก่งกันมากๆ แต่การจะเป็นเชฟซูชินั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พวกเขาต้องสะสมประสบการณ์และเรียนรู้วัตถุดิบอย่างถ่องแท้ เพื่อคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดและรสชาติที่ดีที่สุดมาให้เหล่าบรรดานักชิมได้ลิ้มรสกัน

เชฟต้องทำอะไรบ้างและเตรียมตัวอย่างไรไปหาคำตอบกันดีกว่า💨

เผยเคล็ดลับความอร่อย หัวใจสำคัญของร้านซูชิคือการรักษาความสดของปลานานาชนิดอยู่ตลอดเวลา ประสบการณ์การใช้มีดที่สะสมมาของเชฟช่วยให้เขาประหยัดเวลาในการจัดการวัตถุดิบและคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดออกมาได้ หลายคนหลงรักในความพิถีพิถันใส่ใจของเชฟหรือเสน่ห์ในการทำอาหาร จึงปฎิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือจุดที่หลายๆ คนหลงรักและชื่นชอบการทานซูชิ เพราะการได้เห็นขั้นตอนต่างๆ ทำให้รู้สึกว่าซูชิที่ถึงมือเราแต่ละคำนั้นมีความพิเศษและอร่อยกว่าปกติ อ้ะ!แต่สิ่งที่จะลืมไปไม่ได้เลยนั่นคือเรื่องของความสะอาด ร้านอาหารที่ดีต้องรักษาความสะอาดด้วยนะ ✨


◆ พื้นฐานความอร่อย 🍚🌾

การจะเป็นเชฟซูชิได้ต้องเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่การเตรียมข้าวหรือการหุงข้าว ข้าวที่ดีจะต้องไม่แห้งหรือแข็งเกินไป ข้าวที่ผ่านการปรุงแล้วควรที่จะนำมาใช้หรือรับประทานภายในวันนั้นหรือภายใน 3 ชม. เพื่อช่วยรักษารสชาติที่ปรุงแต่งไว้ได้ดีที่สุดและไม่ควรนำข้าวที่มีความอุ่นหรือร้อนมาใช้งานโดยตรงนะ! อาจทำให้วัตถุดิบที่นำมาใช้ร่วมเสียความสดไปด้วย…


◆ 
เรียนรู้วัตถุดิบ 🐟🦪

การรู้จักวัตถุดิบเป็นอย่างดีทำให้เราเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าควรจะเลือกใช้หรือเลือกเสิร์ฟสิ่งไหนให้กับผู้บริโภคได้รับประทานสิ่งที่ดีที่สุดในช่วงฤดูนั้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่เชฟซูชิหลายๆ คนต้องสั่งสมประสบการณ์เพื่อเข้าใจในวัตถุดิบด้วยตัวเอง อย่างเช่นการรู้จักปลาหลายชนิดทำให้เรารู้ว่าในแต่ละช่วงปลาชนิดไหนรสชาติดีที่สุดเหมาะแก่การรับประทาน รวมไปถึงวิธีการจัดการกับตัวปลาและการเลือกใช้ส่วนต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมเพื่อรสสัมผัสที่ดีที่สุดที่ลูกค้าจะได้รับ


◆ 
เชียวชาญการใช้มีด 🗡

ต่อเนื่องจากการรู้จักวัตถุดิบที่ดีคือการเลือกใช้ขนาดของมีดให้เหมาะกับวัตถุดิบนั้นๆ โดยการคำนึงถึงขนาดและเนื้อสัมผัสต่างๆ เช่นการแล่ปลาขนาดใหญ่ทั้งตัวหรือการแล่เป็นชิ้นเล็กเพื่อทำซาชิมิก็จำเป็นต้องใช้ความชำนาญไม่น้อยเลยละ


◆ 
พิถีพิถัน 👨🏼‍🍳

ซูชิแต่ละที่หรือแต่ละร้านก็มีเมนูหรือรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันออกไป ต้องยอมรับเลยว่าเชฟเก่งกันจริงๆ หลายคนหลงรักในความพิถีพิถันใส่ใจของเชฟซึ่งนับว่าเป็นเสน่ห์อย่างนึงของเชฟเลยก็ว่าได้ เสน่ห์ของเชฟที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการปั้นข้าวจนไปถึงการแล่ปลาต่างๆ เป็นที่สนใจของบรรดานักชิมไม่มากก็น้อย ปฎิเสธไม่ได้เลยว่านอกจากการได้ทานซูชิคุณภาพดีแล้ว เชฟก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทำให้บรรดานักชิมกลับมาทานซูชิร้านเดิมเพราะความใส่ใจในรายละเอียดของเชฟเช่นกัน


◆ 
ส่งต่อสิ่งดีๆ 🍣

การได้รับสิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือซูชิแค่เพียง 1 คำ ที่แสดงถึงความใส่ใจและพิถีพิถันในการทำของเชฟก็ทำให้ซูชิคำนั้นอร่อยเป็นพิเศษกว่าปกติได้ รอยยิ้มของเหล่านักชิมที่แสดงถึงความสุขผ่านการลิ้มลองซูชินั้น อาจทำให้เชฟรู้สึกหายเหนื่อยและมีความสุขได้เลยละ


◆ 
ใส่ใจในความสะอาด 🧻 

พิถีพิถันในกระบวนการการทำแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของความสะอาดที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลย อาหารจะดูน่ารับประทานก็ต่อเมื่อสะอาด เช่นเดียวกันกับร้านที่สะอาดก็สามารถซื้อใจลูกค้าได้เช่นกัน มาเช็ดถูห้องครัวไปพร้อมๆ กันเถอะ สเปรย์ทำความสะอาดห้องครัวโซแกนิคส์ ตัวช่วยที่สามารถขจัดความมันและคราบไม่พึงประสงค์ได้อย่างหมดจด แค่นี้ครัวของคุณก็จะสะอาดเต็มเปี่ยมพร้อมที่จะต้อนรับลูกค้าแล้ว อย่าลืมพิถีพิถันในการทำความสะอาดกันด้วยนะ!


◆ 
ไร้คราบสารเคมีตกค้าง 🧽 💦

ร้านสะอาด ครัวสะอาด จานชามแก้วก็ต้องสะอาดตามไปด้วยนะ!🍻ลืมน้ำยาล้างจานเเรงๆ ที่ใช้เเล้วมือเเห้งไปได้เลย เพราะขวดนี้ใช้เเล้วมือไม่แห้งสาก ทำความสะอาดจานแบบไร้สารเคมีพร้อมคงความชุ่มชื้นให้กับผิวมือด้วยสารสกัดจากอโลเวร่า สูตรเข้มข้น บีบนิดเดียวก็ล้างจานได้เป็นกอง

Kitchen Cleaner 500mL (135.-)
Dishwash Concentrate 500mL (95.-)
Dishwash Concentrate Refill 1.5L (230.-)

Lifestyle

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

The Organics Buddy Subscription Program

The Organics Buddy Subscription Program

    อยู่บ้านเฉยๆ ยังไงให้ประหยัดได้ถึง 15%   สบายกว่าเคยด้วยโปรแกรมสมาชิกรายเดือน/ปีกับ Organics Buddy✅ รอรับ Common Ground และ Soganics ตัวโปรดของคุณที่บ้านในราคาที่คุ้มค่าได้ตลอดปี!  [English below] 1. เลือกแพ็กเกจจัดส่งรายเดือน/ปีที่คุณต้องการ เมื่อกดสินค้าลงตะกร้า สั่งซื้อครั้งเดียว (ทั่วไป) รับสินค้าในราคาปกติ แพ็กเกจจัดส่งรายเดือน รับส่วนลด...

Read more
A chance to win 1 YEAR SUPPLY of Laundry Liquid

A chance to win 1 YEAR SUPPLY of Laundry Liquid

The biggest prize giving in the history of Organics Buddy, commemorating the almighty Dragon Year!

Read more