Hair Loss After COVID-19

Hair Loss After COVID-19

Posted by Organics Buddy on

ใครสงสัยบ้าง? หลังป่วยโควิดผมร่วงเยอะขึ้นหรือคิดไปเอง

ปกติแล้วผู้คนสามารถมีผมร่วงได้เฉลี่ย 10% หรือ 100-150 เส้นต่อวัน แต่เมื่อประสบกับเหตุการณ์ที่ตึงเครียด เช่น การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อาจมีเส้นผมกว่า 50% หรือในบางรายพบมากถึง 700-1000 เส้นหลุดร่วงต่อวัน ซึ่งมากกว่าปกติอย่างมาก ตามรายงานแพทย์อาการผมร่วงฉับพลันขณะป่วยหรือหลังป่วยโควิด19 ไม่ได้ไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่มีสาเหตุมาจากความเครียด วิตกกังวล คุณภาพการดูแลทางโภชนาการขณะป่วย ผลข้างเคียงของยารักษาและระบบร่างกายถูกทำลายจากไวรัส ซึ่งสามารถดูแลสุขภาพทางภายนอก ภายในของร่างกายเพื่อรักษาอาการผมร่วงฉับพลันให้หายและสามารถกลับมาเป็นปกติได้ด้วยระยะเวลา 3-6 เดือน

ที่มา: การสื่อสารด้านสุขภาพของมหาวิทยาลัยยูทาห์, โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์, รศ.ดร.พญ.รัชต์ธร ปัญจประทีป, พญ.พรีมา ทศบวร


สาเหตุ

ตามรายงานแพทย์ระบุไว้ว่าอาการผมร่วงฉับพลันที่พบในผู้ป่วยหรือหายจากการป่วยโควิด19 มีสาเหตุมาจาก
- ความเครียดหรือวิตกกังวลขณะที่ป่วยและหายป่วยจากโควิด19 
- ผลข้างเคียงจากยารักษาอาการป่วยโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง
- การดูแลทางโภชนาการที่ไม่สมบูรณ์ขณะป่วยโควิด-19 และรักษาตัว เช่น จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส น้ำหนักตัวลดเนื่องจากรับประทานอาหารได้น้อย ส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรมและผมร่วงได้ 
- ระบบบางส่วนในร่างกายเกิดการอักเสบและถูกทำลายจากการป่วยโควิด-19 ส่งผลให้ผมช็อคและร่วง

โดยสามารถพบที่ร้อยละ 30 ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย


คำแนะนำของแพทย์
 

อาการผมร่วงขณะป่วยหรือหลังจากการป่วยโควิด19 ส่วนใหญ่สามารถรักษาให้หายและกลับมาเป็นปกติได้ในระยะเวลา 3-6 เดือน ตามคำแนะนำของแพทย์ระบุไว้ว่าไม่ควรเครียด วิตกกังวลและควร
- พักผ่อนให้เพียงพอ
- รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
- รับประทานวิตามินที่จำเป็นหรือวิตามินเสริม
- ทายาไมน็อกซิดิล (Minoxidil) ช่วยบำรุงและฟื้นฟูเส้นผม มีกลไกการทำงานช่วยขยายหลอดเลือดเพื่อให้ความดันโลหิตลดลง เมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีส่งผลให้รากผมได้รับสารอาหารมากขึ้น


สรุป

จากการพบอาการผมร่วงฉับพลันในผู้ป่วยหรือหลังจากการป่วยโควิด19 แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชัดว่าการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นสาเหตุโดยตรงของอาการผมร่วง แต่อาจเป็นเพียงหนึ่งในผลที่ตามมาจากการป่วยที่ส่งผลต่อระบบต่างๆ ของร่างกายรวมถึงการเจริญเติบโตของเส้นผมซึ่งก่อให้เกิดอาการผมร่วงแต่ยังสามารถหายและกลับมาเป็นปกติได้โดยอาศัยปัจจัยภายนอกและภายในตามคำแนะนำของแพทย์

Lifestyle

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨
Features

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨

แตงกวา ว่านหางจระเข้✨ อาหารผิวดีเด่น ทำไมถึงถูกพูดต่ออย่างนั้นกันนะ? ใส่ใจการดูแลล้างหน้าของเราด้วยส่วนผสมสุดมหัศจรรย์จากธรรมชาติ

Read more
NUE Aqua Micellar
Features

NUE Aqua Micellar

ล้างหน้าสเต็ปเดียวเหมือนสะอาดแต่ไม่เพียงพอ ไมเซล่าสะอาดหมดจดลดขั้นตอนทำความสะอาดหน้า ประหยัดเวลา อ่อนโยนทุกสภาพผิว

Read more