Vegan

Vegan

Posted by Organics Buddy on

แค่เปิดใจ Swap ก็กลายเป็น Vegan ได้ 🥦🥥🍃
พูดถึง วีแกน (Vegan) ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันคือ หลักการรับประทานอาหาร (Vegan Diet) ที่ปราศจากส่วนผสมจากสัตว์ เป็นการงดเว้นเพื่อไม่ให้เบียดเบียนสัตว์เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม เนย ชีส ไข่ นอกจากการรับประทานอาหารแล้วยังรวมไปถึง Lifestyle การใช้ชีวิตในแบบที่ไม่สนับสนุนการข้องเกี่ยวกับสัตว์ด้วย เช่น  เครื่องประดับ สกินแคร์ หรือเครื่องใช้ต่างๆ

หลายๆ คนที่สนใจการเข้าสู่วงการชาววีแกน คงสงสัยใช่ไหม ว่าแล้วโปรตีนจากอะไรทดแทนโปรตีนจากสัตว์ในปริมาณที่เท่าๆ กันได้บ้างล่ะ?

มาเทียบให้เห็นกันชัดๆ ว่า พืชชนิดไหน สามารถรับประทานทดแทนโปรตีนจากสัตว์ได้ในปริมาณที่เท่าๆ กันได้บ้างเต้าหู้ 100 กรัม มีโปรตีน 8 กรัม เทียบเท่า ปลาทูน่า 2 กระป๋อง

ถั่วลันเตา 100 กรัม มีโปรตีน 8 กรัม เทียบเท่า ไข่ไก่ 1 ฟอง

เมล็ดเจีย 4 ช้อน มีโปรตีน 13 กรัม เทียบเท่า โยเกิร์ต (จากสัตว์) 1 ถ้วย

แซลมอน 1 ชิ้น 100 กรัม มีโปรตีน 20 กรัม เทียบเท่า ต้นอ่อนทานตะวัน 90 กรัม

มาดูวัตถุดิบที่สามารถทดแทนการใช้แบบเดิมๆ จนทำให้เราค่อยๆ ซึมซับเข้าสู้ความเป็นชาววีแกนกันเถอะ🍯
 น้ำผึ้ง สามารถใช้ > น้ำเชื่อมมะพร้าว เมเปิ้ล อินทผลัม ทดแทนได้

🐟 น้ำปลา สามารถใช้ > ซีอิ๊วขาว, เกลือ

🥛 นม โยเกิร์ต (จากสัตว์) สามารถใช้ > นม โยเกิร์ตจากพืช เช่น นมถั่วเหลือง อัลมอนด์ มะพร้าว

🧈 เนย  สามารถใช้ >  น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก อะโวคาโดคนส่วนใหญ่มักคิดว่าชาววีแกนใช้ชีวิตแสนยากลำบาก
 แต่ถ้าเรามองให้มันเป็นเรื่องง่าย โดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราทีละเล็กที่ละน้อย วีแกน อาจจะไม่ใช้เรื่องที่ยุ่งยาก แต่กลับกลายเป็นการซึมซับมันจนเป็นเรื่องที่เคยชินแบบไม่ต้องลำบากใจเลย :)

เชื่อว่าถ้าใครหลายๆ คนได้ลองปรับเปลี่ยนไปทีละอย่างสองอย่าง จะกลายเป็นสิ่งที่คุ้นชิน และรับรองว่าจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการลดไขมัน จนทำให้นํ้าหนักของหลายๆ คนลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด  และยังช่วยให้การไหลเวียนโลหิตคล่องตัวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังสนใจวงการชาววีแกน อย่าลืมใส่ใจเรื่องการได้รับสารอาหารอื่นๆ ให้ครบถ้วนด้วยล่ะ เช่น วิตามินบี12 ที่มีมากในเนื้อสัตว์ รวมไปถึงธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน มีสุขภาพร่างกายที่ดี 

Tips

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

The Organics Buddy Subscription Program

The Organics Buddy Subscription Program

อยู่บ้านเฉยๆ ยังไงให้ประหยัดได้ถึง 15% สบายกว่าเคยด้วยโปรแกรมสมาชิกรายเดือน/ปีกับ Organics Buddy ✅ รอรับ Common Ground และ Soganics ตัวโปรดของคุณที่บ้านในราคาที่คุ้มค่าได้ตลอดปี!  [English below] 1. เลือกแพ็กเกจจัดส่งรายเดือน/ปีที่คุณต้องการ เมื่อกดสินค้าลงตะกร้า สั่งซื้อครั้งเดียว (ทั่วไป) รับสินค้าในราคาปกติ แพ็กเกจจัดส่งรายเดือน รับส่วนลด 5% ยกเลิกโปรแกรมได้ตลอด...

Read more
A chance to win 1 YEAR SUPPLY of Laundry Liquid

A chance to win 1 YEAR SUPPLY of Laundry Liquid

The biggest prize giving in the history of Organics Buddy, commemorating the almighty Dragon Year!

Read more