Stress

Stress

Posted by Organics Buddy on

ช่วงนี้คงต้องยอมรับว่าเราคงหนีไม่พ้นความเครียด ความเครียดเป็นภาวะตามธรรมชาติของมนุษย์ที่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติในชีวิตประจำวัน แต่รู้ไหมว่าความเครียดนอกจากข้อเสียแล้วข้อดีก็มีนะ มารู้จักเจ้าความเครียดนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าความเครียดเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายเมื่อเจออันตรายหรือภัยคุกคาม เรียกว่า stress response หรือ flight-or-flight reaction เป็นการป้องกันตัวอย่างหนึ่งของร่างกาย ในสถานการณ์ที่เราได้รับความกดดันจะมีการปล่อยฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีนออกมาปลุกเร้าให้ร่างกายเกิดการตอบสนองกับกัยภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นรัว กล้ามเนื้อหดตัว ความดันสูงขึ้น หายใจเร็วขึ้น เป็นต้น


ข้อดีของความเครียด
 (มีจริงๆ!) 🧠⚡️

อย่างที่บอกว่า ความเครียดเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกาย จึงเป็นข้อดีในสถานการณ์คับขันในชีวิตประจำวัน มีประโยชน์ในการช่วยให้คุณกระตือรือร้น กระปรี้ประเปร่า และโฟกัสกับวิกฤตที่อยู่ตรงหน้าได้ดี ในที่ทำงานก็ได้ปฏิกิริยาความเครียดเนี่ยแหละช่วยให้ผ่านพ้นเด็ดไลน์หรือการพรีเซนท์งานใหญ่ๆ ไปได้ด้วยดี ในกรณีฉุกเฉิน เช่นในอุบัติเหตุรถยนต์ ก็เป็นปฏิกิริยาที่สั่งให้คุณแก้ปัญหาตรงหน้าอย่างรวดเร็วด้วยการเหยียบเบรค


เครียดเกินส่งผลลบ
 📉⛈

แต่แน่นอนว่าถ้าหากเจอสถานการณ์ตึงเครียดหรือฉุกเฉินบ่อยๆ จนมีความเครียดสะสมต้องไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะจะทำให้ฮอร์โมนและระบบประสาทไม่สมดุล ร่างกายจะอยู่ในภาวะที่กดดันตลอดเวลา และความเครียดเรื้อรังสามารถนำไปสู่โรคภัยอื่นๆ ได้ เช่น อาการปวดหัว ปวดเมื่อย ความดันโลหิตสูง หรืออาจส่งผลต่อสภาพจิตใจจนเกิดโรควิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาเวลาผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ให้ได้พักจากความเครียด รีเซ็ตร่างกายให้สดใสกันด้วยน้า 🕹

Lifestyle

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨
Features

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨

แตงกวา ว่านหางจระเข้✨ อาหารผิวดีเด่น ทำไมถึงถูกพูดต่ออย่างนั้นกันนะ? ใส่ใจการดูแลล้างหน้าของเราด้วยส่วนผสมสุดมหัศจรรย์จากธรรมชาติ

Read more
NUE Aqua Micellar
Features

NUE Aqua Micellar

ล้างหน้าสเต็ปเดียวเหมือนสะอาดแต่ไม่เพียงพอ ไมเซล่าสะอาดหมดจดลดขั้นตอนทำความสะอาดหน้า ประหยัดเวลา อ่อนโยนทุกสภาพผิว

Read more