The Origin of Chinese New Year

The Origin of Chinese New Year

Posted by Organics Buddy on

ปัง ปัง ปัง สิ่งชั่วร้ายจงออกไป! 👏🏻 ✨🐯

สวัสดีวันปีใหม่นะคะทุกคน เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมเทศกาลตรุษจีนถึงได้มากับสีแดงและเสียงดัง? 🧧💥 วันนี้เราจะมาเล่าถึงตำนานต่างๆ ของคนจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีนให้ฟังกัน

ทั้งความเชื่อในเรื่องของสัตว์ดุร้ายที่ทำให้เกิดการใช้สีแดงไม่ว่าจะเป็นการประดับตกแต่งบ้านหรือการสวมใส่ชุดในโทนสีแดง ทั้งการจัดงานเฉลิมฉลองขอพรต่อเทพเจ้า รวมไปถึงการจุดประทัดตีกลองเพื่อสร้างบรรยากาศที่ครื้นเครง และอีกหนึ่งตำนานในเรื่องของการให้อั่งเปา ใครเป็นคนเริ่มให้อั่งเปากันนะ? มาเริ่มหาคำตอบกันเลย! 🎒🌹


ตำนานปีศาจร้ายในวันตรุษจีน
 🦁

ตามตำนานเล่ากันว่า ในทุกคืนวันสิ้นปีจะมีปีศาจดุร้ายจากใต้ทะเลลึก นามว่า ปีศาจเหนียน ออกมาอาละวาดเป็นประจำก่อนวันตรุษจีน เจ้าเหนียนทั้งทำร้ายผู้คนในหมู่บ้านและกินสัตว์ต่างๆ ที่เลี้ยงไว้จนหมดเกลี้ยง จึงสร้างความกลัวและหวาดระแวงให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ทำให้ทุกสิ้นปีชาวบ้านจะพากันหนีเข้าไปหลบในถ้ำกันหมด

แต่อยู่มาคืนหนึ่งในวันสิ้นปี ก็มีชายชราสวมชุดสีแดง (เง็กเซียนฮ่องเต้นั่นเอง!) อาสาจะมาปราบปีศาจเหนียน ชาวบ้านต่างพากันเตือนและห้ามชายชราท่านนี้ แต่ก็ไม่มีอะไรมาหยุดความตั้งใจของชายชราท่านนี้ได้


‘Item’ 
กำจัดปีศาจ❗️💯

เช้าวันถัดมาเมื่อชาวบ้านกลับมายังหมู่บ้านกับพบว่าไม่มีร่องรอยของปีศาจเหนียนหรือการต่อสู้หลงเหลืออยู่เลย  สิ่งเดียวที่ชายชราได้ทิ้งเอาไว้คือกระดาษพร้อมข้อความที่บอกถึงวิธีต่อสู้กับปีศาจเหนียนนั่นก็คือ 📮สีแดง 💥แสงไฟ และ 📣เสียงดัง

เหล่าชาวบ้านต่างพากันเชื่อแต่นั้นมาว่าชายชราคือเทพพระเจ้าลงมาโปรด มาบอกถึงวิธีกำจัดปีศาจร้าย ในปีถัดมาชาวบ้านจึงพากันประดับตกแต่งบ้านเรือนและแต่งกายด้วยชุดสีแดง พร้อมทั้งเริ่มการเฉลิมฉลองขอพรต่างๆ มีการจุดประทัด ตีฆ้องรัวกลองดังสนั่น ทุกครอบครัวต่างพากันขอพรต่อเทพต่างๆ ให้นำโชคลาภและความโชคดีมาสู่คนในครอบครัว 💸 👨‍👩‍👧‍👦


ขอบคุณ
 เจ้าซุย ที่ทำให้ฉันได้อั่งเปา 🙇🏻‍♀️ 🙇🏻‍♂️ 🧧 🎊

อีกหนึ่งเรื่องเล่าที่ถูกเล่ากล่าวต่อกันมา คือเรื่องของ ปีศาจซุย ที่ชอบขู่ขวัญเด็กๆ ขณะหลับไหลในคืนก่อนตรุษจีน ในทุกๆ ปีพ่อแม่จะจุดโคมนั่งเฝ้าลูกๆ ไม่ให้ ซุย เข้ามาทำร้ายลูกๆ ได้ แต่มีปีหนึ่งที่พวกเขาเผลอหลับไป เจ้าปีศาจซุยจึงได้เข้ามาในห้องนอนหวังที่จะทำร้ายเด็ก แต่ในขณะนั้นได้มีแสงสว่างแยงเข้ามาที่ตาของเจ้าซุย ยิ่งเจ้าซุยขยับเข้าใกล้เด็กมากเท่าไหร่แสงนั้นก็ยิ่งสว่างขึ้น จนทำให้เจ้าซุยไม่กล้าเข้าใกล้และหนีออกไปในที่สุด พวกเขาตื่นขึ้นมาด้วยความตกใจและรีบไปดูลูกๆ แต่กลับพบว่าปีศาจซุยได้หนีไปโดยที่ไม่ได้ทำร้ายลูกของพวกเขาเลย พ่อและแม่เหลือบไปเห็นแสงสะท้อนเล็กๆ นั้น เมื่อเข้าไปใกล้ๆ ก็พบว่าแสงที่สว่างนั้นคือแสงจากเหรียญทองในซองแดงที่ให้ลูกๆ ไว้นำโชคนั่นเอง 🛌


แต๊ะเอีย กลายมาเป็น อั่งเปา ได้ยังไงกันนะ 🧧 💸

หลังจากนั้นทุกๆ ปีผู้ใหญ่จะมีการให้เหรียญแก่เด็กๆ ในวันสิ้นปี (หรือที่เรียกแต๊ะเอียนั่นเอง) เป็นความเชื่อว่าเหรียญพวกนี้จะปกป้องเด็กๆ จากปีศาจร้ายได้ หรือเรียกอีกชื่อว่า เหรียญกำจัดปีศาจ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปรูปแบบของการให้เงินแต๊ะเอียและความเชื่อต่างๆ ก็เปลี่ยนไปด้วย จากการให้เงินด้วยการผูกเหรียญกษาปณ์ไว้ที่เอวเด็ก ปัจจุบันถูกปรับมาเป็นการใส่แบงค์ในซองอั่งเปาสีแดง หรือในหลายๆ ครอบครัวก็มีการเปลี่ยนมาให้อั่งเปาในรูปแบบออนไลน์กันแล้วเรียกได้ว่าสะดวกทั้งคนให้และคนรับกันเลยที่เดียวค่า 🥰

Lifestyle

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨
Features

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨

แตงกวา ว่านหางจระเข้✨ อาหารผิวดีเด่น ทำไมถึงถูกพูดต่ออย่างนั้นกันนะ? ใส่ใจการดูแลล้างหน้าของเราด้วยส่วนผสมสุดมหัศจรรย์จากธรรมชาติ

Read more
NUE Aqua Micellar
Features

NUE Aqua Micellar

ล้างหน้าสเต็ปเดียวเหมือนสะอาดแต่ไม่เพียงพอ ไมเซล่าสะอาดหมดจดลดขั้นตอนทำความสะอาดหน้า ประหยัดเวลา อ่อนโยนทุกสภาพผิว

Read more