The Konmari Method

The Konmari Method

Posted by Organics Buddy on

ทุกคนน่าจะต้องเคยได้ยินชื่อ Marie Kondo จากซีรีส์ netflix กับวลี spark joy ของเธอ ช่วงปีที่ผ่านมาเราได้ใช้เวลาอยู่กับบ้านกันมากขึ้น การเก็บรักษาทำความสะอาดบ้านเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญในการทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ มาทำความรู้จักการจัดเก็บบ้านแบบคนมาริ (The KonMari Method) ตามแบบฉบับคุณ มาริเอะ คนโดะ กันเถอะ

คุณ มาริเอะ คนโดะ มีความสนใจด้านการจัดระเบียบสิ่งของมาตั้งแต่เล็ก และได้เริ่มต้นอาชีพนี้จากการเป็นที่ปรึกษาการจัดบ้านตั้งแต่อายุ 19 ปี ในขณะที่เป็นนักศึกษาอยู่ที่โตเกียว จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญผู้คิดค้นวิธีคนมาริขึ้นมา ซึ่งต่างจากวิธีแบบอื่น โดยจะเน้นไปที่การจัดสิ่งของตามหมวดหมู่ แทนที่จะเป็นจากห้องหรือสถานที่ และคัดแยกโดยการเก็บไว้เพียงสิ่งของที่ยังมีคุณค่าทางจิตใจในปัจจุบัน หรือ ยัง “spark joy” อยู่นั่นเอง

เบสิคของการจัดบ้านด้วยวิธีคนมาริมีอยู่ 6 ข้อเท่านั้น𝟭
 มีความมุ่งมั่นในการจัดบ้าน  เพราะวิธีคนมาริไม่ใช่เพียงวิธีจัดบ้านเพียงครั้งคราว แต่เรียกได้ว่าเป็นการรีเซ็ตรูปแบบการใช้ชีวิต จึงต้องมีความมุ่งมั่นในการปฏิบัตืตามหลักการของคนมาริ𝟮
 จินตนาการถึงไลฟ์สไตล์ในอุดมคติของคุณ  ก่อนจะเริ่มจัดบ้านเราต้องมีภาพในหัวก่อนว่าเราอยากมีบ้านแบบไหน และอยากใช้ไลฟ์สไตล์แบบไหน เพื่อที่จะได้บ้านที่มีความเป็นระเบียบที่เหมาะกับความเป็นคุณที่สุด𝟯
 ทิ้งก่อนจัด  เมื่อเริ่มต้นขั้นตอนจัดเก็บบ้านแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือการทิ้ง𝟰
 จัดเก็บสิ่งของตามหมวดหมู่ (ไม่ใช่สถานที่) – เสื้อผ้า, หนังสือ, เอกสาร, ของจิปาถะ (โคโมโนะในภาษาญี่ปุ่น), ของที่มีคุณค่าทางจิตใจ เพราะโดยปกติสิ่งของชนิดเดียวกันจะถูกกระจัดกระจายอยู่หลายที่ในบ้าน การจัดตามหมวดหมู่จะทำให้เราเห็นภาพชัดกว่าว่าเรามีของแต่ละชนิดมากน้อยขนาดไหน𝟱
 จัดตามลำดับที่กำหนดไว้  ลำดับการจัดของด้านบนนี้เป็นลำดับที่คุณมาริเอะได้มาจากประสบการณ์การจัดบ้านกับลูกค้าของเธอ โดยเริ่มที่เสื้อผ้าที่ค่อนข้างง่ายต่อการตัดสินใจทิ้งหรือเก็บก่อน แล้วเรียงตามลำดับจนไปถึงสิ่งที่ปล่อยไปยากที่สุดอย่างสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจนั่นเอง ระหว่างการจัดเก็บคนจะได้ค้นพบตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ𝟲
 ถามตัวเองว่าสิ่งของนั้น “spark joy” (สร้างความสุขให้คุณ) หรือไม่  ข้อนี้เป็นหลักการสำคัญของวิธีคนมาริเลยก็ว่าได้ เรารู้ตัวเองดีที่สุดว่าสิ่งแวดล้อมแบบไหนที่จะทำให้เรามีความสุข เพราะฉะนั้นการจัดเก็บสิ่งของจึงใช้ความรู้สึกของเรามากกว่าที่คิด เป็นการตัดสินใจที่จะเก็บของสิ่งหนึ่งด้วยความรู้สึกว่ามันยังสามารถสร้างความสุขให้คุณได้อยู่

ทีนี้ก็พร้อมกับการจัดบ้านที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณตลอดไปแล้ว

Tips

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨
Features

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨

แตงกวา ว่านหางจระเข้✨ อาหารผิวดีเด่น ทำไมถึงถูกพูดต่ออย่างนั้นกันนะ? ใส่ใจการดูแลล้างหน้าของเราด้วยส่วนผสมสุดมหัศจรรย์จากธรรมชาติ

Read more
NUE Aqua Micellar
Features

NUE Aqua Micellar

ล้างหน้าสเต็ปเดียวเหมือนสะอาดแต่ไม่เพียงพอ ไมเซล่าสะอาดหมดจดลดขั้นตอนทำความสะอาดหน้า ประหยัดเวลา อ่อนโยนทุกสภาพผิว

Read more