Ecosystem Restoration

Ecosystem Restoration

Posted by Organics Buddy on

การเริ่มต้นของทศววรรษแห่งการฟื้นฟูระบบนิเวศ 🌳🌱🦦🐋🦜🌊🌷

วันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปีถือว่าเป็น วันสิ่งแวดล้อมโลก ที่มี United Nations คอยสนับสนุน และประเด็นหลักที่ในปัจจุบันถูกพูดถึงกันอยู่ คือเรื่องของทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่ค่อยๆ ถูกทำลายและสูญหายไปจนน่าใจหาย หนึ่งในเป้าหมายการพัฒนาของ UN คือการจัดสรรทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ในวลีที่บอกไว้ว่า ‘Leave no one behind หรือ การพัฒนาที่ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง และทาง UN ก็ไม่นิ่งนอนใจ ในปีนี้ได้มีการเปิดตัวโครงการ ‘UN Decade on Ecosystem Restoration 2021-2030’ เรียกว่าเป็น ทศวรรษแห่งการฟื้นฟูระบบนิเวศ ก็ว่าได้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บอกไว้ว่า เป็น 10 ปีที่เป็นโอกาสสุดท้ายในการยับยั้ง climate change


เป้าหมายคืออะไร
? 📌

มีการตั้งเป้าที่จะช่วยผลักดันเป้าหมายการฟื้นฟูระบบนิเวศในทุกๆ ทวีปและ ภูมิภาค ผลักดันการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และยังเป็นแรงขับเคลื่อนในการป้องกันการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต เช่น ในด้านท้องทะเล ตั้งเป้าในการปกป้องทะเลให้ได้อย่างน้อย 30% ภายในปี 2030 โดยมีหลายหน่วยงานที่เข้าร่วมกับโครงการนี้ และทั้งหมดนี้จะไม่ประสบผลสำเร็จเลยหากไม่ได้รับการยื่นมือของทุกๆ คน ทั้งภาครัฐ เอกชน และตัวเราเองทำไมต้องเร่งการฟื้นฟูระบบนิเวศ
? 🌳

ระบบนิเวศ คือ ความสัมพันธ์ของระบบสิ่งมีชีวิตที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น สัตว์ พืช หรือแม้แต่ตัวเราก็จัดรวมอยู่ในระบบนิเวศ ซึ่งถ้าอย่างใดอย่างหนึ่งถูกทำลาย สูญหาย ก็จะทำให้ส่วนที่เหลือพังไม่เป็นท่าได้เลย ข้อมูลจาก UN บอกไว้ว่า มากกว่า 4.7 เฮกตาร์ หรือ 29 ล้านไร่ ของป่าไม้ถูกทำลายทุกปี เท่าๆ กับการสูญเสียสนามฟุตบอลทุก 3 วินาที และนี่คงเป็นหนึ่งสิ่งที่เป็นรูปธรรม ทำให้เราตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการฟื้นฟูระบบนิเวศ ที่ไม่ควรรีรอก่อนที่เราจะสูญเสียมากไปกว่านี้มีส่วนร่วมได้ไหม
? 🤝

สามารถเป็นส่วนหนึ่งได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับข้อมูลข่าวสารของทุกมุมโลกที่ทางเว็บ www.decadeonrestoration.org ได้รวบรวมไว้ให้เราแล้ว ทั้งข้อมูลเชิงลึกของแต่ละพื้นที่ อีเว้นท์ต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นแต่ละภูมิภาคของโลก หรือง่ายกว่านั้นคือการขับเคลื่อนบนแพลตฟอร์มที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook IG Twitter ก็ถือเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยให้ทุกคนตระหนักในเรื่องนี้กันมากขึ้นได้

Lifestyle

← Older Post Newer Post →

News & Lifestyle

RSS

Tags

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨
Features

Organic Aloe Vera & Cucumber Extracts 🌱✨

แตงกวา ว่านหางจระเข้✨ อาหารผิวดีเด่น ทำไมถึงถูกพูดต่ออย่างนั้นกันนะ? ใส่ใจการดูแลล้างหน้าของเราด้วยส่วนผสมสุดมหัศจรรย์จากธรรมชาติ

Read more
NUE Aqua Micellar
Features

NUE Aqua Micellar

ล้างหน้าสเต็ปเดียวเหมือนสะอาดแต่ไม่เพียงพอ ไมเซล่าสะอาดหมดจดลดขั้นตอนทำความสะอาดหน้า ประหยัดเวลา อ่อนโยนทุกสภาพผิว

Read more